Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch

0
0799999984

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch

Vận chuyển đường bộ chính ngạch có rất nhiều ưu điểm mà vận chuyển đường bộ tiểu ngạch không có. Vậy nên để đảm bảo hàng hóa an toàn và có đủ giấy tờ cần thiết thì bạn nên lựa chọn hình thức này. Để có quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc chuẩn xác, bạn nên tuân thủ các bước sau đây:
 

1. Tìm kiếm nhà sản xuất và tham khảo giá trên thị trường


Trong quá trình nhập hàng từ Trung Quốc, bước đầu tiên là tìm hiểu về doanh nghiệp và sản phẩm mình muốn nhập khẩu. 

 • Về doanh nghiệp: Bạn nên tìm hiểu về quy mô của doanh nghiệp cũng như địa chỉ, số điện thoại, email và thị trường xuất khẩu của công ty đó.
 • Về hàng hóa: Sau khi đã tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp và sản phẩm, bạn cần xem xét về sản phẩm. Bạn cần kiểm tra tên sản phẩm, chất lượng sản phẩm, quy cách đóng gói hàng hóa, giá cả, thời gian sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm. 

 

 

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch

 

2. Ký kết hợp đồng 2 bên

 

Sau khi đã xác định sản phẩm và nhà cung cấp đáng tin cậy, bạn cần gửi một đơn đặt hàng qua email hoặc các phương tiện trực tuyến. Trong đơn đặt hàng này, bạn cần đề cập đầy đủ các thông tin cơ bản như sau:

 • Thông tin về người bán và người mua: bao gồm tên công ty, số điện thoại, email và tên người đại diện.
 • Thông tin về sản phẩm: bao gồm tên sản phẩm, số lượng, điều kiện giao hàng và tổng số tiền cần thanh toán.
 • Thông tin về điều kiện thanh toán: bao gồm các điều kiện thanh toán và thông tin về tài khoản ngân hàng của người nhận thanh toán.
 • Thông tin về điều kiện giao hàng: theo điều kiện giao hàng được quy định trong Incoterms.
 • Thời gian ký kết hợp đồng: bao gồm ngày, tháng, năm và số hợp đồng.
 • Lưu ý: khi nhập hàng, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp cung cấp hoá đơn chiếu lệ (Proforma Invoice). Hoá đơn này có thể được sử dụng để chuyển tiền tại ngân hàng (tùy thuộc vào điều kiện thanh toán).
 
Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch
 

3. Lựa chọn hình thức vận chuyển


Lựa chọn phương thức vận chuyển là rất quan trọng, tùy vào nhu cầu và ngân sách của bạn mà có thể chọn các phương thức khác nhau. Có thể vận chuyển bằng đường bộ, đường hàng không hoặc đường biển. 

Nếu vận chuyển bằng đường hàng không, hàng hóa sẽ được chuyển giao nhanh chóng nhưng chi phí sẽ cao. Vận chuyển đường biển thì mất nhiều thời gian hơn nhưng chi phí lại thấp hơn. Còn vận chuyển đường bộ thì chi phí vừa phải và mang tính ổn định.

Đối với các đơn hàng nhỏ dưới 50kg, việc vận chuyển bằng đường hàng không là lựa chọn hợp lý. Từ 50kg đến 2000kg, có thể vận chuyển bằng đường bộ. Trên 2000kg thì nên vận chuyển bằng đường biển. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương thức phù hợp còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như địa lý và thời gian mà doanh nghiệp xuất khẩu cần giao hàng.

 

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch


 

4. Chuẩn bị hồ sơ hàng nhập khẩu Trung Quốc


Để làm cho quá trình nhập khẩu hàng Trung Quốc thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau:


Hợp đồng thương mại quốc tế

Trong hợp đồng, bạn cần lưu ý một số điều khoản như: Tên sản phẩm, số lượng, tổng giá trị phải khớp với hóa đơn, danh sách đóng gói và vận đơn. Nguồn gốc sản phẩm, điều kiện thanh toán và thời gian giao hàng cũng là các điều khoản quan trọng cần được xác định rõ trong hợp đồng.


Hóa đơn thương mại 

Là một chứng từ bắt buộc phải được cung cấp khi làm thủ tục hải quan, nên bạn cần chú ý các thông tin trong hóa đơn thương mại như các số liệu trên tờ khai hải quan, tên nhà cung cấp, tên sản phẩm, thông tin thanh toán và điều kiện giao hàng để đảm bảo khớp nhau. Đối với các sản phẩm được đánh dấu là “Form E”, mã HS code và mô tả sản phẩm càng được quan tâm hơn.

Danh sách đóng gói

Danh sách đóng gói được sử dụng trong quá trình làm thủ tục hải quan và nhận hàng tại kho. Nếu thông tin trên danh sách đóng gói không khớp với thông tin trên vận đơn, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhận hàng.


 

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch


Các chứng từ khác liên quan

Ngoài các tài liệu đã nêu trên, bạn cũng cần bổ sung thêm một số giấy tờ khác để đảm bảo quá trình nhập khẩu thuận lợi.


5. Thủ tục hải quan chính ngạch về nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc


Để đảm bảo quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc được thuận lợi, bạn cần nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết tại Cục Hải Quan. Tuy nhiên, tùy vào từng loại hàng hóa, yêu cầu về giấy tờ có thể khác nhau. Các chứng từ và giấy tờ cơ bản bao gồm:

 • Hợp đồng
 • Hóa đơn thương mại
 • Danh sách hàng hóa, giấy chứng nhận nguồn gốc
 • Giấy kiểm dịch thực vật Phytosan
 • Chứng nhận về chất lượng sản phẩm (certificate of analysis)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (health certificate)
 • Công bố chất lượng 
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch6. Phương thức thanh toán


Thời gian thanh toán đơn hàng được thống nhất trong hợp đồng giữa hai bên và cần tuân thủ đúng quy định. Khi thanh toán quốc tế, cần chuẩn bị các chứng từ theo đúng hợp đồng và đảm bảo các thông tin phải trùng khớp như trong hợp đồng và hoá đơn.
 

Phương thức thanh toán có thể là chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, thanh toán qua thư tín dụng hoặc thanh toán qua dịch vụ trung gian thanh toán như PayPal, Western Union, Alipay, WeChat Pay…
 

7. Lấy hàng hóa đưa về kho


Bước cuối cùng, sau khi hoàn thành xong thủ tục, nhà cung cấp cần bố trí phương tiện vận tải đưa hàng về kho, thương thì sẽ thuê xe container hoặc xe tải, xe ô tô vận chuyển hàng hóa về kho.
 

Rất nhiều công ty bảo rằng sẽ làm được vận chuyển hàng hóa Trung Quốc chính ngạch nhưng thực tế lại ngược lại. Có thể công ty đó sẽ vận chuyển tiểu ngạch và mua hóa đơn bán lại. Phía công ty vô hình chung sẽ nghĩ đấy là hàng chính ngạch, công ty báo cáo thuế với những hóa đơn ma đó. Từ đó dẫn đến doanh nghiệp, công ty gặp những rủi ro không đáng có. Vì vậy hãy lựa chọn công ty có dịch vụ chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam đường chính ngạch uy tín, có cơ sở làm việc rõ ràng. Để không bị ảnh hưởng với cơ quan chức năng trong quá trình vận chuyển.

Hiểu được nỗi lo ngại đó, công ty Cường Anh tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển xuất nhập khẩu chính ngạch hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam và từ Việt Nam sang Trung Quốc, chuyên tìm kiếm nhà máy sản xuất sản phẩm kinh doanh cho khách hàng với mức giá rẻ nhất, hỗ trợ quá trình hoàn tất thủ tục, giấy tờ nhanh chóng nhất. Chúng tôi cam kết thời gian nhanh chóng, pháp lý rõ ràng, giá cả phải chăng, luôn rẻ hơn các đơn vị trên thị trường, đặc biệt là hàng nguyên xe, nguyên container, luôn không ngừng học hỏi và nỗ lực giành những phương án nhập khẩu tốt nhất để khách hàng luôn giữ được lợi thế cạnh tranh khi sản phẩm đưa về Việt Nam.


Với đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực Hải Quan và các chuyên viên nhiều kinh nghiệm, Cường Anh sẽ đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất về dịch vụ của chúng tôi. Mọi lo lắng về việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc cho lô hàng của bạn sẽ không còn nữa khi bạn lựa chọn Công ty Cường Anh là đơn vị cung cấp dịch vụ khai bao hải quan và vận tải chuyên nghiệp được tín nhiệm của các đối tác và khách hàng. Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Hải quan, chúng tôi cam kết sẽ thông quan cho từng lô hàng của Quý khách và đem lại  những trải nghiệm tuyệt vời nhất về dịch vụ của Cường Anh.
 

Doanh nghiệp nên chọn vận chuyển chính ngạch hay vận chuyển tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam?


Xem thêm: Doanh Nghiệp Nên Chọn Vận Chuyển Chính Ngạch Hay Vận Chuyển Tiểu Ngạch Từ Trung Quốc Về Việt Nam?


CÔNG TY CƯỜNG ANH

➦ Địa chỉ : 187/3 Trần Văn Đang, Phường 11, Q.3, Tp.HCM
☎ Hotline/Zalo: 0799999984

 

Tin liên quan
Xem tiếp
Cảm ơn bạn đã cho chúng tôi được phục vụ
 • 300.000+

  300.000+

  Sản Phẩm Được Bán Ra
 • 10.000+

  10.000+

  Khách hàng theo dõi
 • 5+

  5+

  Năm Kinh nghiệm
 • 1+

  1+

  Trung Tâm